5 Lưu ý bạn cần biết cách lắp đặt van điện từ

Số 605 Tổ 9B, Kp. 4, Quốc lộ 13, P. Mỹ Phước, Bến Cát, Bình Dương
luyenvanbinhduong@gmail.com
CÔNG TY TNHH MTV VAN THANH LOAN - Thiết kế website Quốc Bảo : 0901 469 325
phone

Hotline hỗ trợ

0382180301 - 0967210346

5 Lưu ý bạn cần biết cách lắp đặt van điện từ
Ngày đăng: 03/07/2023 04:32 PM

Lắp đặt van điện từ như thế nào cho đúng cách? Đầu tiên chúng ta cùng đi tìm hiểu về van điện từ có cấu tạo như thế nào. Trước khi được lắp đặt van điện từ, điều quan trọng đầu tiên là phải xác minh rằng van điện từ có an toàn và phù hợp cho ứng dụng mong muốn của bạn bằng cách đọc kỹ hướng dẫn an toàn, hướng dẫn sử dụng liên quan đến loại van cũng như thương hiệu của loại van đấy. 

Kiểm tra đường ống lắp đặt van điện từ

Được đảm bảo rằng các đường ống không bị áp lực và các hệ thống vẫn hoạt động tốt. Thực hiện kiểm tra các đường ống do bụi bẩn ( các hạt gỉ, cành, là,…vv). Bạn nên xả ống trước khi lắp van. Các hạt bụi bẩn nhỏ có thê đi vào trong van dẫn đến van bị rò rỉ hoặc tắc nghẽn. Vậy nên đây là một trong những lý do chính mà làm cho van điện từ bị trục trặc.

 

Vấn đề này chúng ta có thể giải quyết được bằng cách mở ra và làm sạch van, nhưng phòng bệnh hơn là chữa bệnh, bạn cần nên kiểm tra và làm sạch mọi đường ống trước khi chúng ta lắp đặt van.

Nếu đường môi chất mà bạn đang sử dụng không được thực sự an toàn thì bạn nên lắp đặt thêm y học vào vị trí ở phía đầu vào của van điện từ cần lắp đặt.

Định vị van điện từ

Nên lắp van trong môi trường khô ráo và thoáng khí tránh tình trạng van nóng khi sử dụng, giảm tuổi thọ của van. Vậy nên việc tìm hiểu lắp đặt van điện từ vô cùng quan trọng.
Hầu hết các van điện từ Solenoid chỉ có thể được sử dụng 1 chiều. Bạn nên xác định hướng dòng chảy của lưu chất trước khi lắp đặt van điện từ.

Thông thường thì hướng của dòng chảy chính xác được biểu thị bởi một mũi tên trên thân van. Mọi đường ống ở cả hai bên của van chắc chắn phải được gắn chặt. Bạn cần siết chặt van cùng với đường ống để tránh trường hợp bị rò rỉ. Ngăn chặn các lỗi nhỏ không cần thiết trong hệ thống.

Vậy cách tốt nhất để lắp đặt được van là với cuộn dây quay lên trên với độ lệch góc tối đa là 90 độ. Tác dụng của việc làm trên giúp giảm nguy cơ đọng bụi bẩn trong van.

Cuộn coil van điện từ (cuộn hút)

Gắn cuộn dây vào van điện từ. Khi chưa gắn vào van điện từ thì bạn không được thử cuộn dây với nguồn điện điều đó sẽ làm cho van điện từ bị cháy. Làm theo hướng dẫn sử dụng lắp đặt van điện từ để đảm bảo lắp ráp đúng các bộ phận. Thắt chặt đai ốc đủ để chắc chắn rằng cuộn không quay hoặc rung, nhưng không được siết chặt quá để tránh hư hỏng.

Lắp đặt đầu nối

 1. Thực hiện theo bước này nếu cuộn dây được trang bị đầu nối DIN-A hoặc DIN-B.
 2. Sử dụng cáp tròn. Đối với nguồn điện bạn cần kết nối với các đầu cuối (1) và (2). Phân cực không quan trọng.
 3. Luôn kết nối mặt đất. Không bao giờ sử dụng đường ống như tiếp đất.
 4. Kết nối đầu nối với cuộn dây. Hãy chắc chắn rằng không có độ ẩm có thể đến giữa các cuộn dây và kết nối. Sử dụng mô-men xoắn có kích thước 0,5Nm cho vít lắp.
 5. Vị trí cáp theo cách mà (ngưng tụ) giọt không thể trượt dọc theo cáp vào đầu nối.

Các lỗi thường gặp của bạn khi lắp đặt van điện từ.

 1. Chỉ bật nguồn điện khi van được lắp đúng và có thể khởi động an toàn. Xin lưu ý rằng áp lực có thể xuất hiện trong hệ thống.
 2. Sử dụng quá lâu dẫn đến nóng cuộn coil.
 3. Trong trường hợp van điện từ không hoạt động đúng sau khi lắp đặt, trong hầu hết các trường hợp, điều này có thể dễ dàng được sửa chữa.

Dưới đây sẽ nêu lên các lỗi phổ biến nhất khi cách lắp đặt van điện từ không chuẩn.

 • Van bị tắc do bụi bẩn. Các hạt bụi bẩn nhỏ có thể chặn các kênh nhỏ và các lỗ hở trong van. Mặc dù các đường ống có vẻ sạch sẽ trong khi lắp đặt van điện từ, nó vẫn thường xuyên xảy ra rằng các đường ống chứa bụi bẩn như hạt gỉ, cát, cắt chip vv. Nếu điều này xảy ra, hãy mở van cẩn thận và lau chùi các bộ phận. Luôn luôn làm theo chỉ dẫn trong quyển hướng dẫn sử dụng. Đảm bảo rằng van được lắp ráp lại đúng cách.
 • Van được kết nối ngược chiều với hướng dòng chảy. Kiểm tra hướng dòng chảy được chỉ định trên thân van bằng mũi tên hoặc văn bản được ghi trên đó và đảo ngược van nếu cần.
 • Van được vận hành gián tiếp và áp suất vi sai quá thấp. Nếu áp suất qua van hoạt động gián tiếp quá thấp (dưới 0,5 bar), van sẽ không mở đúng cách. Trong trường hợp này, bạn nên sử dụng loại van hoạt động trực tiếp (bán).
 • Hiện tượng búa nước. Búa nước là một hệ quả điển hình của tốc độ dòng chảy cao và áp suất trong các đường ống có đường kính nhỏ.

Có một số biện pháp giúp cho vấn đề này:

 • Sử dụng ống có đường kính lớn hơn để giảm bớt vận tốc chảy chất lỏng.
 • Lắp đặt van giảm áp suất trước van điện từ. Đó là cách lắp đặt van điện từ chuẩn
 • Làm giảm hiện tượng búa nước bằng cách sử dụng ống mềm hoặc đệm trước van điện từ nước.
Map